Phân biệt tam thất xịn với những vấn đề về an toàn thực phẩm

Thứ 3, ngày 15/01/2019 10:35 AM
Phân biệt tam thất xịn như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường bán tràn lan tam thất nên rất khó để có thể phân biệt tam thất xịn và tam thất giả. Cùng xem những điểm lưu ý dưới đây để phân biệt nhé!

Phân biệt tam thất xịn với những vấn đề về an toàn thực phẩm

Phân biệt tam thất xịn như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường bán tràn lan tam thất nên rất khó để có thể phân biệt tam thất xịn và tam thất giả. Cùng xem những điểm lưu ý dưới đây để phân biệt nhé!

  1. Củ tam thất đen

Trong dân gian từ lâu đã có những khái niện nhìn nhận về củ tam thất chuẩn từ câu nói “đen như củ tam thất”. Tuy nhiên đối với hoàn cảnh thực tế hiện nay thì câu nói này không còn đúng hoàn toàn nữa. Củ tam thất đen mà thời xa xưa đã nhắc đến ở đây đó là giống tam thất Hoàng Liên Sơn, ý chỉ loại Panax Vietnamensis.

Loại tam thất này có cùng họ với nhân sâm, bên ngoài có màu đen và mang hình dáng dài. Vì nó rất giống nhân sâm nên còn thường được sử dụng giả sâm Ngọc Linh.

Cũng bởi lẽ đó, những khái niệm đã in sâu vào tiềm thức con người. Họ thường có xu hướng mặc định những củ tam thất có màu đen thì được gọi là tam thất tốt, quý. Đã có rất nhiều những tiểu thương dựa vào yếu tố này để đánh chì những tam thấp nhập từ Trung Quốc khi bán ra thị trường Việt Nam. Khi thành màu đen thì loại tam thất đó sẽ có giá trị cao hơn.

Vấn đề ở đây là, với sự thiếu hiểu biết của rất nhiều người mua, mặc định "tam thất là màu đen", các nhà nhập khẩu cũng như một số người kinh doanh tiểu thương đã không ngần ngại "đánh chì" sản phẩm trước khi nhập về Việt Nam. Để cho nó màu đen.

  1. Sự ẩm mốc và lưu huỳnh

Để phân biệt tam thất xịn với tam thất giả bạn cần đặc biệt chú ý những thông tin sau đây. Đối với những sản phẩm xuất sang nước ngoài thì người Trung Quốc có thể sẽ sử dụng phun lưu huỳnh lên tam thất để trnahs bị ẩm mốc. Hoặc một số những hóa chất khác như sản phẩm nổi tiếng như xạ đen, lá mát gan, hà thủ ô,…

Vì tam thất có tính hút ẩm cao nên tam thất từ Trung Quốc khi xuất sang cá thị trường lân cận như việt Nam sẽ rất dễ sử dụng chất bảo quản.

Cụ thể, ngày 17/12/2001, Cục Quản lý Dược Việt Nam có Công văn số 7399/QLD-HN thông báo tình hình tam thất kém chất lượng của một số công ty kinh doanh Trung Quốc (có dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích cao - bắn găm đạn chì, đạn gang vào ruột củ để tăng trọng lượng).

  1. Sử dụng thuốc bảo quản

Thuốc bảo quản là một trong những loại hóa chất rất dễ gây ra những bệnh vê ung thư. Đặc biệt với những sản phẩm từ Trung Quốc rất dễ nhiễm chất bảo quản. Đặc biệt khi bạn lựa chọn mua củ tam thất tươi, nụ, hoa thì cần đặc biệt lưu ý đến điều này.

Bạn có thể đặt hàng tam thất tươi ở những vùng trồng nhiều như Lào Cai, Yên bái,…Thì sẽ không còn lo lắng về chất bảo quản.

  1. Độ sạch của tam thất

Phân biệt tam thất xịn và tam thất giả cũng cần chú ý đến độ sạch của sản phẩm này. Nhiều khách hàng có mua củ tam thất và phản hồi rằng; “Tại sao rữa mãi mà nước vẫn đục”. Có thể giải thích đó là do vỏ của củ tam thất tiết ra. Việc phù sa dính trên củ tam thất cũng có thể coi đây là một dấu hiệu để bạn lựa chọn. Bởi những củ tam thất được trồng thật sự ở những vùng núi cao. Do tính chất vỏ tam thất nên nó có thể lẫn phù ra mà khó được rửa.

Chúc bạn có thể lựa chọn, phân biệt được tam thất xịn với tam thất giả cùng các chất bảo quản trên thị trường nhé!

Hotline: 0937241085 - 0988676959

Theo Trà hoa tam thất
 
© 2017 Trahoatamthat.com, All Rights Reserved